Pasta…Do you like it ??!?

Posted: December 13, 2010 by ขนมถ้วย in Food & Restaurant
Tags:

ครั้งหนึ่งขนมถ้วยก็ได้มีโอกาส (สักที) ไปทานอาหารบุฟเฟ่นานาชาติที่โรงแรม Swissotel Le Concorde เป็นโรงแรมที่ หะ-รู-หะ-รา อลังการงานสร้างมากมาย ขนมถ้วยเองไม่ค่อยจะชินเลยแฮะ กะที่หรูๆ แบบนี้แต่ Where Where Is Where Where (ไหนๆ ก็ไหนๆ) แล้ว กลับลำไม่ทันแล้วสิเรา…ก็เลยต้องลุยแหลก

เข้าไปนั่งนิ่งทำอะไรไม่ถูกอยู่สักพัก พุงน้อยๆ ก็เริ่มส่งเสียงเป็นสัญญาณว่าหิวแล้วๆๆ โครกครากๆๆ ก็เลยลุกไปตักอาหาร ตักไปตักมา มองไปรอบๆ เอ๊ะ ตรงนั้นมีอะไร พอเดินเข้าไปใกล้ๆ chef ท่าทางใจดีเขาก็บอกว่ามันคือ “พาสต้า” (ต้า ต้า ต้า ๆๆ ๆๆ เสียงก้องอยู่ในหูขนมถ้วย) “พาสต้าคืออะไร จะอร่อยไหมนะ” นั่นสิ พาสต้าจะอร่อยไหม…ความคิดอยากรู้อยากลองตามประสา วัย-สะ-รุ่น (รุ่นไม้ใกล้ฝั่งอ่ะนะ (- -“) ก็เลยสั่งไป 1 จาน อิอิ เริ่มจากการเลือกเส้นก่อน…

แต่ก็นะ เจ้าเส้นนี่แหละตัวปัญหา ก็จะไม่ให้มีปัญหาได้ไง เส้นเขาก็มีซะหลายแบบ

เอ้านี่!!…เอารูปไปดูกันว่ามันมีเยอะขนาดไหน

แง่วๆๆๆ ขนมถ้วยยืนงง เลือกไม่ถูกเลยแฮะ

ทำไมเจ้าเส้นพาสต้ามันถึงได้มี หลายแบบขนาดนี้เนี่ย 

แล้วแต่ละแบบมันต่างกันอย่างไร???

เคยสงสัยกันบ้างอ๊ะป่าว…

งั้นมาดูกันดีกว่า ว่าเส้นแต่ละแบบเรียกว่าอะไร แล้วต่างกันยังไง

(นี่…ขนมถ้วยแอบไปหาข้อมูลมาแล้ว อิอิ  )

 

 

เขาว่ากันว่าเส้นพาสต้าเนี่ยมีมากกว่า 600 ชนิดเลยทีเดียวเชียว  (คนอิตาลี่จะเคยทานครบหรือยังนะ)

แต่ถ้าจะแบ่งกันจริงๆ แล้วก็แบ่งได้เป็น 4 ประเภทหย่ายๆๆ นั่นก็คือ…

1. แบบเส้นยาว (long goods) ก็ตามชื่อเลยฮะ เส้นเล็กๆ ยาวๆ

2. แบบมีรูกลวง (short goods) อุ๊!! มีรูด้วย เอิ้กๆ ก็จะเป็นเส้นกลมๆ ใหญ่ๆ มีรูตรงกลาง มีทั้งสั้นและก็ยาว

3. แบบรูปร่างพิเศษ (specialty items) เขาบอกว่ามีขนาดใหญ่ และรูปร่างก็จะแปลกๆ

4. แบบบะหมี่ไข่ (egg noodles) น่าจะเป็นเส้นยาวๆ นะ (ขนมถ้วยก็ไม่เคยเห็น) แล้วก็ผสมไข่ลงไปในเส้น

แต่บางคนเขาก็แบ่งเป็นอีกแบบนะเขาก็บอกว่าแบ่งเป็น 3 แบบคือ

1. พาสต้าที่มีสีอ่อน ผอมบาง เหมาะกับซอสรสนุ่มๆ เบาๆ

2. พาสต้าที่มีสีเข้มๆ และมีความหนา เหมาะกับซอสที่มีความเข้มข้น

3. พาสต้าที่ลักษณะป้อมๆ สั้นๆ มีรูตรงกลาง เหมาะกับซอสที่มีเทกซ์เจอร์ของส่วนผสมมากๆ

 

ทีนี้เส้นแต่ละแบบ มีชื่อเรียกว่าอะไรกันบ้าง (เอาที่เคยเห็นกันบ่อยๆ เลย)


Angel Hair หรือ Capellini จะเป็นเส้นเล็กๆ ผอมๆ สมชื่อเส้นผมของนางฟ้า

เส้นผอมบางแบบนี้ก็ต้องคู่กับซอสที่มีรสชาตินุ่มๆ เบาๆ อย่างแน่นอน

แต่บางครั้งก็เอาไปผัดแห้ง…อืมมมมม…น้ำลายไหล อิอิ

 

 

 

Spaghetti ขนมถ้วยว่าเส้นนี้น่าจะเป็นเส้นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วนะ เส้นกลมๆ ยาวๆ

ขนาดของเส็นจะใหญ่กว่า คาเปลลินี แต่เจ้าเส้นสปาเกตตีเนี่ย

สามารถทานคู่กับซอสได้หลายแบบเลยล่ะ ที่นิยมสุดก็คงเป็นซอสมะเขือเทศ


Linguine เส้นจะยาวๆ แบนเล็กน้อย ขนาดกว้างประมาณ 1/8 นิ้ว มักจะทานคู่กับ

ซอสหอยลายขาว,  ซอสเพสโต หรือซอสที่ใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบ แต่บางครั้ง

ก็จะเห็นเจ้าลิงกวีนี แบบผัด…ก็น่าอร่อยอีกนั่นแหละคร้าบบบบ (แผล่บๆๆ)


Fettucini เส้นจะยาวๆ แบนๆ เหมือนเจ้าลิงกวีนี เลยล่ะ แต่ต่างกันตรงที่

ความกว้างของเจ้าเฟตตุชินี จะกว้างประมาณครึ่งนิ้ว

ทานคู่กับซอสที่มีความเข้มข้น เช่นพวกซอสขาว, ซอสเนย, ซอสเนื้อ ฯลฯ


Elbow Macaroni เป็นหลอดโค้งๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว (น่ารักจังเลย อิอิ)

ทานคู่กับซอสได้หลายอย่าง หรือจะเอาไปผัดก็อร่อยไม่แพ้กัน

บางทีจะเห็นเอาไปต้มทำเป็นซุปมะกะโรนี โอ้ยยๆๆๆ น่ากินไปหมด เอิ้กๆ



Penne เป็นท่อกลวงๆ เหมือนเอลโบว มะกะโรนีเลยล่ะฮะ

แต่เจ้าเพนเนจะตัดเฉียงที่ปลายทั้ง 2 ด้าน มีทั้งแบบผิวเรียบและผิวเป็นร่องๆ

มักจะทานคู่กับซอสครีม, ซอสเพสโต

 


Fusilli เส้นแบบเกลียวสั้นๆ เส้นฟูซิลีจะมีความหนากว่าเส้นพาสต้าแบบอื่นๆ

มักจะทานคู่กับซอสเนื้อตำหรับดั้งเดิม ไม่ก็นำไปอบกับชีสชนิดต่างๆ

หรือจะเอาไปต้มทำเป็นซุปก็ยังได้


Lasagna เป็นแผ่นบางๆ ขอบหยักๆ ที่เห็นส่วนมากใช้อบกับชีส

และซอสมะเขือเทศหรือซอสเนื้อแล้วนำมาวางซ้อนกลันหลายๆ ชั้น

แล้วก็ตูมม!! กลายเป็นลาซานญ่า…เอิ้กๆ น้ำย่อยเริ่มทำงานอีกแล้ว

 

แง้วๆๆๆ ว่าจะเขียนให้ครบ 600 กว่าชนิดที่มี แต่ว่าตอนนี้ขนมถ้วยม่ายไหวแล้ววววว ตาลายเพราะความหิวเอิ้กๆ เอาเป็นว่าเรื่องเส้นก็เขียนพอหอมปากหอมคอละกันนะฮะ ไว้พบกันใหม่คราวหน้าขนมถ้วยจะเอาเรื่องราวของซอสมาฝากทุกๆ คน เอิ้กๆ

ปล. สรุปแล้วขนมถ้วยก็เลือกเส้นมะกะโรนี ใส่หมู แฮม และก็ไส้กรอก ทานคู่กะซอสคาโบนาร่า

ปล2. อร่อยเหาะ!! (^0^)/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s